Đẩy nhanh công tác quyết toán vốn đầu tư công dự án hoàn thành

Đăng ngày 30 - 03 - 2022

Ngày 15/3/2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo về công tác quyết toán vốn đầu tư công dự án hoàn thành tại Công văn số 1039/UBND-KTTH theo đề nghị của Sở Tài chính với nội dung như sau:

1. Đối với các cơ quan chuyên môn thuộc cấp tỉnh và cấp huyện, chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan:

a. Rà soát, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định trong công tác quyết toán dự án hoàn thành.

b. Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền quy định, kiên quyết áp dụng các chế tài xử lý đã được hướng dẫn tại các văn bản pháp lý hiện hành đối với các chủ đầu tư, nhà thầu có vi phạm trong công tác quyết toán dự án hoàn thành, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ; trường hợp vượt thẩm quyền, chủ động báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét, xử lý theo đúng quy định.

2. Đối với các chủ đầu tư, ban quản lý dự án:

a. Đẩy nhanh việc lập báo cáo quyết toán dự án hoàn thành; rà soát dự án, công trình đã hoàn thành, chưa nộp hồ sơ quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành theo quy định tại Nghị định số 99/2021/NĐ-CP ngày 11/11/2021 của Chính phủ Quy định về quản lý, thanh toán, quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công, khẩn trương thực hiện các thủ tục lập hồ sơ, báo cáo quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành để thực hiện quyết toán dự án hoàn thành đảm bảo kịp thời, đúng quy định pháp luật.

Đối với các dự án bị thất lạc hoặc không có đủ hồ sơ quyết toán, dự án hoàn thành chậm lập hồ sơ, báo cáo quyết toán theo quy định, đề nghị các đơn vị khẩn trương trình gửi hồ sơ về cơ quan chủ trì thẩm tra quyết toán để kiểm tra, đề xuất biện pháp giải quyết cụ thể đối với từng trường hợp để xử lý dứt điểm, chấm dứt tình trạng tồn đọng kéo dài.

b. Nâng cao năng lực, tuân thủ các quy định của nhà nước về quản lý dự án đầu tư. Thực hiện quản lý và lưu trữ hồ sơ theo đúng quy định để đảm bảo có đầy đủ hồ sơ khi quyết toán dự án hoàn thành.

c. Chủ động phối hợp với cơ quan thẩm tra quyết toán trong giai đoạn thẩm tra để cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời; đồng thời xem xét kết quả thực hiện công tác quyết toán dự án trong năm để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, bình xét thi đua của cá nhân, tổ chức thực hiện công tác quyết toán dự án tại cơ quan, đơn vị.

d. Thường xuyên quán triệt và yêu cầu các nhà thầu, đơn vị tư vấn chủ động phối hợp để triển khai thực hiện việc lập và cung cấp hồ sơ theo quy định để thực hiện quyết toán dự án hoàn thành.

3. Đối với các đơn vị thẩm tra quyết toán, lập báo cáo tổng hợp quyết toán: Ưu tiên bố trí nguồn lực về nhân sự, vật chất hợp lý cho công tác thẩm tra quyết toán dự án hoàn thành, đảm bảo thực hiện chặt chẽ, đúng quy định; đồng thời tăng cường tính chủ động trong công tác tổng hợp báo cáo và hướng dẫn các chủ đầu tư, ban quản lý dự án lập báo cáo quyết toán dự án hoàn thành theo đúng quy định.

4. Giao Sở Tài chính có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn và các cơ quan liên quan, đảm bảo việc tổ chức triển khai công tác quyết toán dự án hoàn thành được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định. Quá trình triển khai nếu có vướng mắc, tổng hợp báo cáo về UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định.