Quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch.

Đăng ngày 11 - 08 - 2022

Ngày 24/6/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 43/2022/NĐ-CP quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch, có hiệu lực thi hành từ ngày 08/8/2022. Theo đó, Nghị định quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch do Nhà nước đầu tư, quản lý, bao gồm: Tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch nông thôn tập trung; Tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch đô thị.

Đối tượng áp dụng gồm: Cơ quan quản lý nhà nước về tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch; Đơn vị sự nghiệp công lập; Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã); Doanh nghiệp; Tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch.

Nguyên tắc quản lý, sử dụng: Việc giao tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch cho đối tượng quản lý phải căn cứ vào điều kiện cụ thể về quy mô công trình, công nghệ cấp nước, xử lý nước, đặc điểm kinh tế, xã hội của từng địa phương và các điều kiện khác quy định tại Nghị định này.

Việc giao đất, cho thuê đất, thu tiền thuê đất, miễn, giảm tiền thuê đất và quản lý, sử dụng đất gắn với tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đối tượng và hình thức giao tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch:

- Đối tượng được giao tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch nông thôn tập trung gồm: Đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng cấp nước sạch; Ủy ban nhân dân cấp xã; Doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần có vốn nhà nước (sau đây gọi là doanh nghiệp có vốn nhà nước) có chức năng sản xuất, kinh doanh nước sạch theo quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về sản xuất, kinh doanh nước sạch; Cơ quan chuyên môn về cấp nước sạch.

- Đối tượng được giao tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch đô thị gồm: Đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng cấp nước sạch; Doanh nghiệp có vốn nhà nước có chức năng sản xuất, kinh doanh nước sạch theo quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về sản xuất, kinh doanh nước sạch; Cơ quan chuyên môn về cấp nước sạch.

- Hình thức giao tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch:

a) Giao tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch theo hình thức ghi tăng tài sản cho đơn vị sự nghiệp công lập

b) Giao tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch theo hình thức ghi tăng vốn nhà nước cho doanh nghiệp có vốn nhà nước

c) Giao tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch cho cơ quan chuyên môn về cấp nước sạch để lập phương án khai thác theo các phương thức sau:

- Bán tài sản theo hình thức đấu giá cho các tổ chức để quản lý, sử dụng và khai thác tài sản vào mục đích sản xuất, kinh doanh nước sạch trong trường hợp không thực hiện được việc giao tài sản cho các đối tượng quy định tại điểm a, điểm b khoản này;

- Cho thuê quyền khai thác hoặc chuyển nhượng có thời hạn quyền khai thác tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch đối với trường hợp tài sản đã giao cho Ủy ban nhân dân cấp xã nhưng thực tế việc quản lý, sử dụng và khai thác không đạt hiệu quả.

(Nội dung cụ thể đính kèm Nghị định số 43/2022/NĐ-CP ngày 24/6/2022 của Chính phủ, hiệu lực thi hành từ ngày 08/8/2022).

nd43.2022qlsudungtaisanketcauhatangnuocsach (1).pdf