Tổ chức Hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2024 và trao đổi kinh nghiệp giữa các Sở Tài chính thuộc Cụm thi đua số 6 – Bộ Tài chính

Đăng ngày 07 - 08 - 2024

Chiều ngày 02/8/2024, Sở Tài chính tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2024 và trao đổi kinh nghiệp giữa các Sở Tài chính thuộc Cụm thi đua số 6 – Bộ Tài chính, gồm 06 thành viên: Sở Tài chính các tỉnh: Quảng Nam (Cụm trưởng), Quảng Ngãi (Cụm phó), Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận.

Tham dự Hội nghị gồm có: Đồng chí Đặng Phong, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam; đồng chí Nguyễn Văn Luyện, Giám đốc Sở Tài chính Quãng Ngãi; đồng chí Vĩnh Thông, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Khánh Hoà; đồng chí Nguyễn Văn Nhựt, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận; đồng chí Nguyễn Hữu Toàn, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên; đồng chí Nguyễn Anh Nam, Phó Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi; đồng chí Phan Đình Trung, Phó Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi và các đồng chí lãnh đạo các phòng thuộc các Sở Tài chính các tỉnh và công chức Sở Tài chính Quảng Ngãi.

Tại Hội nghị, các thành viên dự họp nghe báo cáo tóm tắt tình hình thu – chi, một số nhiệm vụ lớn của các Sở Tài chính trong Cụm thi đua số 6 thực hiện từ đầu năm đến nay, các đơn vị trong Cụm thi đua đã bám sát định hướng chỉ đạo của Bộ Tài chính và của Tỉnh để tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần tích cực thực hiện phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Công tác tham mưu UBND tỉnh về điều hành ngân sách trong 6 tháng đầu năm cơ bản theo dự toán được giao, đáp ứng nhu cầu chi lương, phụ cấp, các khoản có tính chất lương; chính sách an sinh xã hội; đảm bảo quốc phòng an ninh và các nhiệm vụ chi quan trọng, cấp thiết khác. Các đơn vị dự toán sử dụng ngân sách tiết kiệm, đúng định mức, chế độ; kỷ luật tài chính được tăng cường, hiệu quả sử dụng NSNN; đồng thời, các đơn vị trong Cụm thi đua cũng đã đưa ra những khó khăn, vướng mắc để thảo luận nhằm học tập kinh nghiệp giải quyết công việc của các đơn vị trong Cụm thi đua.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt, các đơn vị trong Cụm thi đua đã đề ra mục tiêu tiếp tục phấn đấu nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao trong 6 tháng cuối năm; tập trung một số phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, như sau:

-  Để đạt được nhiệm vụ thu ngân sách năm 2024, Sở Tài chính phối hợp cơ quan Thuế, Hải quan tiếp tục thực hiện tốt công tác thu NSNN, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh các giải pháp, biện pháp điều hành, đảm bảo thu đạt và vượt dự toán giao năm 2024. Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, nắm chắc các nguồn thu, phân tích, đánh giá báo cáo kịp thời các yếu tố tác động đến số thu, tham mưu đề xuất xử lý kịp thời các vướng mắc về chế độ, chính sách ảnh hưởng đến quản lý, thu nộp NSNN, từ đó đề ra các giải pháp tăng thu.

- Tham mưu UBND tỉnh điều hành, quản lý chi ngân sách nhà nước theo đúng chế độ quy định, trong phạm vi dự toán được giao đảm bảo chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả; rà soát các chế độ, chính sách an sinh xã hội, nhất là các khoản chi cho con người để đảm bảo chi đúng đối tượng, đúng thời gian theo quy định.

- Đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, vốn 03 Chương trình mục tiêu quốc gia theo chỉ đạo của Chính phủ.

- Tiếp tục tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định thu hồi, điều chuyển, thanh lý nhà, đất công sản thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh; trình phương án chi tiết: giữ lại tiếp tục sử dụng, điều chuyển, chuyển giao về địa phương để quản lý, xử lý, tạm giữ lại tiếp tục sử dụng đối với các cơ sở nhà, đất đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt phương án.

- Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ; Thực hiện các bước công việc trong tiến trình cổ phần hóa DNNN, đơn vị sự nghiệp công lập; thoái vốn nhà nước các DNNN.

- Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp của Chính phủ, Bộ Tài chính, chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về cải cách hành chính, trong đó tập trung đẩy mạnh cải cách tài chính công để góp phần nâng cao thứ hạng chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh, tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào tất cả các khâu, các bước trong quá trình quản lý./.

(Một số hình ảnh tại Hội nghị)