Diễn đàn Thuế - Hải quan 2021: Kênh truyền thông hữu ích giữa cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp

Đăng ngày 16 - 12 - 2021

Ngày 15/12, Thời báo Tài chính Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và các đơn vị liên quan tổ chức “Diễn đàn Thuế - Hải quan 2021” với chủ đề: “Chính sách thuế - hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp”. Đây là năm thứ hai liên tiếp, Diễn đàn được tổ chức và nhận được sự quan tâm của các chuyên gia kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Xuân Bách; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành tham gia và trực tiếp trao đổi nội dung tại diễn đàn. Cùng tham dự diễn đàn có đại biểu Quốc hội, chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp tại Hà Nội và một số địa phương cả nước. Đặc biệt, Diễn đàn có sự quan tâm theo dõi của hàng ngàn đại biểu trên khắp mọi miền đất nước thông qua hình thức trực tuyến qua các nền tảng số như Zoom, Youtupe…

Toàn cảnh Diễn đàn

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Phạm Thu Phong, Tổng biên tập Thời báo Tài chính Việt Nam cho biết, năm 2021, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát dữ dội gây ra rất nhiều khó khăn cho phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp. Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp linh hoạt vừa phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Cộng đồng doanh nghiệp đã và đang nêu cao tinh thần chia sẻ đồng hành cùng đất nước, biến thách thức thành cơ hội, tạo động lực cho phát triển và tái khởi động nền kinh tế đất nước.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương về phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Tài chính đã và đang tích cực triển khai các giải pháp tài khoá ứng phó với đại dịch Covid -19, không ngừng hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hàng loạt cơ chế, chính sách được Bộ Tài chính chủ động tham mưu trình cấp có thẩm quyền quyết định nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, trong đó các giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất tiếp tục được cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng, đánh giá rất tích cực.

Trong bối cảnh đó, việc tổ chức định kỳ các diễn đàn, hội thảo đối thoại tuyên truyền về triển khai các cơ chế, chính sách tài chính mới tạo kênh truyền thông chuyên biệt và hiệu quả nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và xã hội thực hiện tốt chính sách, pháp luật về tài chính, tích cực nâng cao hiệu quả hoạt động đối thoại của Bộ Tài chính với doanh nghiệp và người dân, góp phần vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành Tài chính.

Tại diễn đàn, các đại biểu tham dự đã được trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan đến kết quả nổi bật trong thực hiện các giải pháp, chính sách thuế và hải quan hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 năm 2021; Những kết quả trong thực hiện công tác thuế, hải quan năm 2021, tiêu biểu như: Ngành Thuế đẩy mạnh chuyển đổi số, đột phá trong thực hiện hóa đơn điện tử; Ngành Hải quan triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi về thủ tục hải quan, đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu thông suốt trong đại dịch Covid-19…; Thảo luận và đối thoại với các về thực hiện các giải pháp, chính sách thuế và hải quan mới ban hành.